Phong thuỷ cho ngày Tết thêm lộc

Phong thuỷ cho ngày Tết thêm lộc

Năm mới của gia đình bạn sẽ thêm nhiều may mắn và tài lộc nếu trong ngày Tết ngôi nhà sạch sẽ, sáng sủa với nhiều hoa lá xanh mát, tốt tươi.
     Trong không gian nhà ở gia đình, phòng khách có vị trí quan trọng nhất. Đây không chỉ là nơi cả gia đình quây quần xum họp mà còn là nơi tiếp đón khách tới chơi. Do đó, phòng khách ngày lễ Tết càng quan trọng hơn và là vị trí trung tâm có ảnh hưởng lớn tới vận thế của ngôi nhà. Vị trí đối diện với cửa chính là nơi có vượng khí nhất của phòng khách. Trong những ngày lễ Tết, gia đình bạn nên bài trí cây xanh, hoa tươi ở vị trí quan trọng này nhằm tăng thêm vượng khí cho ngôi nhà.
     Phòng khách là nơi tiếp đón khách tới chơi ngày Tết, vì thế gia chủ có thể tạo sự hài hòa, thân mật, cởi mở cho không gian phòng. Khi bố trí ghế sofa tại phòng khách, không nên đặt ghế quay lưng ra hướng cửa chính mà phải đặt ghế có vị trí ngồi hướng ra phía cửa để khách tới chơi có cảm giác được chào đón, chủ nhà mến khách.
     Cùng với phòng khách thì bàn thờ cũng là một không gian đặc biệt được người Việt rất quan tâm bởi đây là nơi con cháu bày tỏ sự tôn kính và tưởng nhớ tới tổ tiên ông bà và gửi gắm những lời chúc và ước nguyện trong năm mới. Trong ngày Tết, mâm ngũ quả trên bàn thờ được đặc biệt chú ý và chăm chút. Mỗi vùng miền khác nhau có một quan niệm riêng về ý nghĩa của mâm ngũ quả. Với người miền Bắc, việc bày mâm ngũ quả mang ý nghĩa từ thuyết ngũ hành. Thông thường mâm ngũ quả gồm 5 quả có màu sắc khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, quýt, đu đủ, dưa hấu… tượng trưng cho ước mong về sự phú quý, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong khi đó người miền Nam lại bày mâm ngũ quả với Cầu (quả mãng cầu) - vừa (quả dừa) - đủ (đu đủ) - xài (xoài) có ý nghĩa về ước mong một năm mới làm ăn đủ đầy. Dù bày biện những loại quả nào và với ý nghĩa nào thì bàn thờ trong lễ Tết của người Việt cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thắp nhang (hương) và bày biện hoa tươi…
     Một trong những nét truyền thống, cũng là sở thích của rất nhiều người dân Việt Nam là trưng bày hoa tươi, cây cảnh trong nhà vào mỗi dịp Tết về. Việc bày biện hoa tươi, cây xanh với nhiều màu sắc tươi tắn khác nhau trong nhà ngày tết mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, nảy lộc đầu năm mới, đồng thời mang đến sức sống và sự ấm áp cho toàn bộ ngôi nhà của gia đình bạn. Những loại hoa thường được các gia đình lựa chọn cho ngày tết như hoa đào, hoa mai, hoa đồng tiền, hoa lan, hoa trạng nguyên…
     Hoa đào, hoa mai và cây quất cảnh là những loại cây hoa không thể thiếu trong ngày Tt truyền thống. Khi bố trí những loại cây này trong nhà, bạn nên chú ý đến hướng đặt hoa và hướng bình hoa theo từng năm. Nếu là năm Dần, Tuất, Ngọ nên đặt bình hoa theo hướng Đông; năm Thìn, Thân, Tý nên đặt theo hướng Tây; năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt theo hướng Nam và những năm Mão, Mùi, Hợi nên đặt bình theo hướng Bắc.
     Khi trang trí hoa tươi và cây xanh trong nhà, bạn nên chọn những loại cây, hoa tươi tốt, cây quất có cả quả, hoa và lộc là tốt nhất mang lại sức sống và vận khí tốt cho ngôi nhà trong năm mới. Ngoài ra, chủ nhà nên tránh dùng hoa giả và bỏ cây, hoa đi khi chúng héo.

Nguồn: vnexpress.net

Báo giá xây dựng
Xem trước dự toán
Thăm dò ý kiến

Bạn chọn phương thức nào khi xây nhà?

Giao khoán trọn gói " Chìa khóa trao tay "

Giao khoán nhân công và tự mua vật liệu

Phương thức khác

Giao khoán phần thô và tự hoàn thiện

Công trình tiêu biểu
Thương hiệu vật liệu xây dựng và thiết bị HCC sử dụng